Bệnh sâu răng ở trẻ em – Phụ huynh cần nắm rõ cách điều trị

07:01:53 - 14/09/2017 - huyen

Theo khuyến cáo của bệnh viện răng hàm mặt Trung ương, bệnh sâu răng là bệnh lý không chỉ thường gặp ở lứa tuổi trẻ em mà người lớn cũng có thể bị mắc phải, nhưng trẻ em thường chưa tự ý thức được về việc phải chăm sóc răng miệng sạch sẽ, cần có bố mẹ nhắc nhở. Vậy,  khi đọc bài viết này bạn sẽ có cái nhìn tổng quan nhất về nguyên nhân và cách chữa bệnh sâu răng ở trẻ em.

1. Nguyên nhân gây ra bệnh sâu răng ở trẻ em?

 

Nguyên nhân sâu răng chủ yếu là việc vệ sinh răng miệng không tốt và thói quen ăn nhiều đồ ngọt của trẻ. Khi đó các mảng bám sẽ tồn tại nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm.

Việc tác dụng lên chất đường của các vi khuẩn có trong mảng bám thức ăn, sản sinh và tiết ra chất hữu cơ, polyore, enzyme, biến đổi tinh bột thành đường và đường thành acid.  Những chất này có thể hòa tan chất hữu cơ và phân hủy chất vô cơ trong kết cấu men và ngà răng tạo nên các lỗ sâu màu đen.

Ban đầu thì sâu răng chưa có biểu hiện cụ thể nhưng khi men răng và ngà răng bị phá hủy thì bệnh nhân có thể cảm nhận thấy những cơn đau nhức kéo dài, nếu sâu răng đã trở thành viêm tủy thì triệu chứng thường gặp nhất chính là những cơn đau giật cấp buốt lên tận óc.

2. Bệnh sâu răng ở trẻ em tại sao vẫn cần chữa trị sớm?

 

– Phần lớn trẻ em đều rất thích những loại thức ăn nước uống chứa nhiều đường như: nước ngọt có gas. bánh kẹo ngọt, …Đường có trong thực phẩm là tác nhân gây nên những lỗ sâu trên răng.

– Việc vệ sinh răng miệng thì trẻ em là đối tượng chưa ý thức nên chất đường khi lưu lại trên thân răng chính là điều kiện cho vi khuẩn phát sinh và gây bệnh.

Về cơ bản, chữa sâu răng ở trẻ em cần được tiến hành càng sớm càng tốt. Có khá nhiều cha mẹ có quan niệm răng trẻ em khi bị sâu không cần lưu ý, đặc biệt là răng sữa. Tuy nhiên, sâu răng sữa có thể gây nên rất nhiều hệ lụy sau này, nhất là khi răng sữa không thể bảo tồn mà bắt buộc phải nhổ bỏ:

+ Chân răng sữa bị sâu có thể ảnh hưởng đến mầm răng vĩnh viễn sau này. Khi răng vĩnh viễn mọc lên có thể bị khấp khểnh, đổ xiên.

+ Ảnh hưởng đến phát âm sau này của trẻ, không được tròn tiếng.

+ Việc ăn nhai sẽ kém đi, răng vĩnh viễn không chắc khỏe.

3. Bệnh sâu răng ở trẻ em điều trị như thế nào cho hiệu quả?

Điều trị bệnh sâu răng ở trẻ em sẽ được căn cứ vào mức độ và tình trạng sâu răng để có cách chữa đau răng và giảm những biến chứng nguy hiểm.

+ Chớm sâu: Thông thường, đối với trường hợp răng chớm sâu, mới xuất hiện những đốm màu trắng hoặc hơi ngà vàng, chưa hình thành thì biện pháp tái khoáng tức là sử dụng các chất calcium, phosphate, fluorine trám vào chỗ răng sâu. Cách thực hiện này khá đơn giản nên cha mẹ có thể đưa bé đến nha khoa quốc tế để thực hiện.

+ Sâu răng nặng: Khi sâu răng hình thành nên những lỗ sâu màu đen, gây đau nhức dữ dội cũng như gây vỡ mẻ răng thì điều quan trọng là nha sỹ cần thăm khám xem tình trạng sau có lan tới tủy hay không, nếu tủy bị viêm nhiễm thì cần điều trị nội nha trước tiên nhằm bảo tồn răng sau đó mới tiến hành trám.

Theo cách điều trị bệnh sâu răng ở trẻ em thì thao tác nạo sạch vết sâu không thể bỏ qua nhằm loại bỏ hoàn toàn các mầm mống gây bệnh cũng như ổ vi khuẩn gây sâu răng.

Trám răng sẽ là cách điều trị sâu răng sữa ở trẻ em khá hiệu quả. Không phải hàn trám chỉ áp dụng đối với người trưởng thành mà phương pháp này hoàn toàn có thể thực hiện khi răng sữa bị sâu.

Khi vết sâu được làm sạch thì phần răng mất mô sẽ được trám bít vật liệu amalgam hoặc composite vào trong, tái tạo hình dáng và chiếu đen laser đông cứng vết trám. Cấu trúc răng sẽ được tái thiết và đau nhức răng cũng được hạn chế tối đa.

Comments

Comment Disqus Facebook