Bệnh thiểu sản men răng có thể nhầm lẫn với bệnh lý nào?

07:50:55 - 12/07/2017 - huyen

Thiểu sản men răng là hiện tượng bề mặt men răng bị nhám, lỗ chỗ tương ứng với vùng tổn thương khi răng vĩnh viễn mọc trong khoang miệng. Hiện tượng này có thể gặp ở người bình thường hoặc trong hội chứng thiểu sản Turner, “răng Turner” thường gặp ở răng nanh và răng cửa giữa. Vậy, cách nhận diện bệnh này như thế nào để tránh nhầm lẫn với bệnh lý khác.

1. Nguyên Nhân

– Môi trường là yếu tố gây ra thiểu sản men răng. Khi các nguyên bào tạo men (các tế bào sản sinh ra men răng) bị tác động bởi các tình trạng như sốt, dinh dưỡng kém hoặc thiếu canxi ở giai đoạn hình thành răng (trong quá trình phát triển bào thai hoặc khi trẻ còn nhỏ). Nha sĩ sẽ dự đoán được thời điểm bất thường nhờ vào vị trí và răng bị ảnh hưởng. Khi các răng trước và răng hàm vĩnh viễn thứ nhất (mọc lúc 6 tuổi) bị tác động thì thời điểm tương ứng xảy ra bất thường là vào những năm đầu đời. Khi các răng hàm nhỏ và răng hàm lớn thứ hai bị tác động thì thời điểm đó vào khoảng 3 tuổi.

– Một cách khác để giải thích cho việc bề mặt men răng bất thường đó là rối loạn chuyển hóa vitamin D làm ngăn cản sự hấp thu Canxi gây ra thiếu hụt vitamin D, một rối loạn liên kết với nhiễm sắc thể giới tính có tên gọi “còi xương do kháng vitamin D”. Tình trạng rối loạn này ngăn ngừa việc hấp thu phosphate hữu cơ cần thiết cho sự phát triển bình thường của xương và răng. Thiểu sản men răng còn có thể gặp do suy thận mạn tính tại thời điểm răng hình thành.

Xem thêm : Răng thỏ

2. Phát hiện thiểu sản men răng bằng cách nào?

Thiếu sản men răng là gì? Đánh giá tỉ mỉ các răng sẽ thấy bề mặt men răng lỗ chỗ, bất thường. Có tiền sử bệnh liên quan tới suy dinh dưỡng, còi xương, các bệnh về thận. Đối với hội chứng loạn sản Turner, thường gặp thiểu sản đối với một răng đơn độc, thường là răng nanh hoặc răng cửa, nếu gặp ở răng vĩnh viễn, bệnh nhân thường có tiền sử tổn thương sâu răng lớn hoặc viêm nhiễm răng sữa tương ứng.

– Thông thường ở các bệnh nhân sau tuổi trưởng thành, hiện tượng thiểu sản men có thể đi kèm với mòn răng hoặc nhạy cảm răng, thậm chí răng dễ bị vỡ do đó không còn nguyên hình dạng sinh lý.

– Thường các răng bị thiểu sản men có tính đối xứng hai bên, do thời điểm răng hình thành và mọc cũng có tính đối xứng.

3. Các lựa chọn điều trị

– Nếu như răng bị tổn thương tại các vị trí có nguy cơ sâu răng cao hoặc không liên quan tới thẩm mỹ của bệnh nhân, có thể hàn tại vị trí tổn thương

Nếu mức độ tổn thương lớn, chụp răng, phục hình bằng inlay, onlay hoặc veneer sẽ là những lựa chọn phù hợp. Cần lưu lại quá trình điều trị bằng cách chụp ảnh và chụp Xquang răng để đánh giá những tổn thương khác của răng.

Xem thêm : Bệnh khô miệng

4. Các bệnh lý liên quan

Các tình trạng khác cũng có thể gây ra những bất thường lên bề mặt men răng, gây nhầm lẫn với thiểu sản men răng như:

Mòn răng: với biểu hiện mặt nhai hay mặt cắn của răng dẹt, phẳng, thường do thói quen nhai nghiến răng hoặc do sai khớp cắn.

Men bị hủy khoáng và mòn răng do acid đều do tác động của acid, tuy nhiên tình trạng hủy khoáng men răng thường diễn ra khu trú do tình trạng vệ sinh răng miệng kém dẫn tới tích tụ mảng bám. Trong hiện tượng mòn răng do acid răng tiếp xúc với môi trường acid trong một thời gian dài và ảnh hưởng đến toàn bộ bề mặt của răng. Đối với điều trị các tổn thương men răng nói chung, việc xác định nguyên nhân đóng vai trò rất quan trọng để có phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả.

Nguồn : http://bocrangsuthammy.info/

Comments

Comment Disqus Facebook