Bọc răng sứ có bền không và chăm sóc răng sứ như thế nào tuổi thọ được lâu?

02:42:48 - 16/03/2017 - thuyctv

Sau khi bọc răng sứ thẩm mỹ, chúng ta sẽ sở hữu một hàm răng trắng đều và đẹp. Tuy nhiên, để có thể duy trì được độ bền đẹp của răng thì cần phải có những cách chăm sóc răng sứ thật sự khoa học. Sau đây là những cách chăm sóc sau khi phục hình răng sứ.


Bọc răng sứ có bền không là do đâu?

Bọc răng sứ hay nói chung là làm răng sứ thẩm mỹ thường duy trì trong thời gian từ 10- 15 năm, do nhiều nguyên nhân làm ảnh hưởng đến độ bền của răng sứ như sau:

– Bọc răng sứ thẩm mỹ có bền không tuỳ thuộc vào loại răng sứ:

Trên thị trường hiện này, có nhiều loại răng sứ với các đặc điểm và cấu tạo khác nhau. Mỗi loại răng có cấu tạo khác biệt nhau từ đó độ chắc chắn của chúng cũng không giống nhau. Dựa vào tiêu chí về: màu sắc, độ chịu lực, khả năng tương thích răng… để đánh giá xem răng có tốt hay không, răng sứ có bền không?

– Bọc răng sứ có tuôi thọ bao lâu  phụ thuộc nhiều ở công đoạn làm răng:

Các thao tác làm răng quyết định đến sự thành công của ca làm răng sứ và khả năng duy trì răng lâu dài.

Vấn đề đầu tiên là việc điều trị các bệnh lý về răng( nếu có) phải triệt để tránh làm lây lan hoặc ảnh hưởng đến các phần khác, các răng khác. Về sau, nếu các răng này không khỏe mạnh thực sự thì răng khó mà bền lâu được.

Ngoài ra, việc mài cùi răng không chuẩn xác cũng khiến răng dễ lung lay và nhanh chóng gãy, rụng. Do đó, kỹ thuật mài răng đòi hỏi phải đảm bảo về mô răng một cách tối đa, tránh xâm lấn và ảnh hưởng đến các răng khác.

Bỏ túi những cách chăm sóc răng sứ hiệu quả.

– Chăm sóc răng miệng đúng cách là chăm sóc răng sứ

Cũng giống như răng thật, răng sứ cũng cần được chăm sóc và bảo vệ hàng ngày. Đánh răng sau khi ăn và trước khi đi ngủ cần phải thực hiện đều đặn. Sử dụng chỉ nha khoa để lấy đi những thức ăn còn sót lại trong các kẽ răng, dùng nước súc miệng sau khi đánh răng để cho hơi thở thơm mát hơn. Do vậy cách chăm sóc răng sứ tốt nhất chính là chăm sóc răng miệng hàng ngày.

– Cách chăm sóc răng sứ thẩm mỹ bằng chế độ ăn hàng ngày

Có thể răng sứ cứng hơn cả răng thật, nhưng độ dẻo lại không bằng răng thật. Vì vậy, không nên ăn những đồ ăn quá cứng vì có thể tác động lên răng nhất là sau khi mới phục hình. Những thức ăn cứng hoặc giai sẽ cần sử dụng cắn mạnh nên dễ làm tổn thương cùi răng bên trong và làm vỡ răng sứ.

Cách vệ sinh răng sứ sau khi bọc tốt là nên bổ sung ăn những đồ ăn mềm, dễ tiêu hóa và có tác dụng bão hòa môi trường axit trong dạ dày. Có thể ăn cháo, các loại rau củ, quả để cân bằng lực cắn của răng.

– Tái khám nha sĩ theo định kì

Đây là việc làm cần thiết để bạn bảo vệ răng sứ sau khi bọc, nếu muốn đảm bảo răng sứ không bị lỏng lẻo hay hở chân răng. Răng sứ được cố định bằng keo dính nha khoa chuyên dụng để đảm bảo chức năng ăn nhai. Để tránh những tình trạng đáng tiếc có thể xảy ra, nên đến khám nha sĩ định kì 6 tháng/ lần sau khi bọc răng sứ như răng thật để đảm bảo độ bền chắc của răng.

– Cách chăm sóc răng sứ – mát xa

Nên thường xuyên mát xa cho phần lợi ở chân răng để cho máu được lưu thông một cách tốt nhất. Chân răng không được cung cấp máu đầy đủ sẽ làm cho phần trụ răng thật bên trong bị tổn thương, dẫn đến trụ không khỏe mạnh sẽ là ảnh hưởng đến phần răng sứ bên ngoài. Độ khít với cổ răng không được duy trì làm cho răng sứ có thể bị lỏng lẻo, làm ảnh hưởng đến chức năng của răng và tính thẩm mỹ.

Do vậy, chúng ta nên mát xa nhẹ nhàng cho phần lợi cũng là cách chăm sóc răng sứ để được kéo dài tuổi thọ cho răng lâu hơn.

Trên đây, là những cách chăm sóc răng sứ và bảo vệ răng sứ nên thực hiện đều đặn sau khi phục hình răng sứ thẩm mỹ. Bạn nên nhớ rằng răng sứ sẽ duy trì mọi chức năng thay cho răng thật, nên cũng cần được chăm sóc như răng thật.

Nguồn: http://bocrangsuthammy.info

Comments

Comment Disqus Facebook