CÁCH CHĂM SÓC ĐẢM BẢO NHẤT RĂNG SỨ 2017

04:19:03 - 13/02/2017 - haiquan haiquan

 

Có khá nhiều người quan niệm sau khi bọc sứ thì răng luôn có độ bền chắc hàng chục năm mà lại không biết rằng nếu không có chế độ chăm sóc răng miệng hợp lý thì tuổi thọ của răng sứ sẽ giảm đi khá nhiều. Do đó, sau khi làm răng sứ, để giữ được độ bền chắc và sáng đẹp lâu dài, bạn nên lưu ý một số mẹo hay dưới đây.

Những lưu ý trong chăm sóc răng sau khi làm răng sứ

Răng sứ tuy có độ bền chắc cao, đặc biệt là dòng răng sứ không kim loại nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể tùy ý trong ăn uống mà không dựa trên những nguyên tắc nhất định. Cũng như đối với răng thật, việc sử dụng thức ăn quá cứng hoặc kích thích nhiệt độ nóng lạnh sẽ làm cho phần mão chụp bên ngoài có nguy cơ bị nứt vỡ, do đó nên hạn chế tối đa việc tiếp xúc của răng đối với những tác động, kích thích này. Không nên ăn qúa nhiều đồ ăn lạnh như kem, nước đá hay thức ăn quá nóng sẽ làm tăng độ nhạy cảm của răng sứ khiến bạn có cảm giác răng bị ê buốt, khó chịu kéo dài.

Sau Khi Làm Răng Sứ và Cách chăm sóc ĐẢM BẢO nhất - Ảnh 1Hạn chế ăn đồ ngọt đồ uống có ga và thức ăn dai cứng sau khi làm răng sứ

► Đồ uống có ga bạn cũng nên tránh sử dụng quá nhiều vì nước uống có ga nếu uống nhiều các chất axít có trong đồ uống sẽ làm hư men răng, khiên răng sứ bị ngả màu, nảy sinh các lỗ hốc trong răng, đó là nơi tiềm ẩn tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Vì thế nếu có sử dụng nước ngọt sau bữa ăn bạn nên súc miệng lại bằng nước.

► Những thức ăn chứa nhiều đường, có độ bám dính cao cũng nên hạn chế bởi khi vệ sinh răng miệng không tốt thì chất đường sẽ còn tồn tại trên răng và dưới viền nướu. Đây chính là môi trường cho các loại vi khuẩn gây bệnh phát triển, đặc biệt là vi khuẩn gây sâu răng. Một khi tình trạng sâu răng phát sinh sau khi làm răng sứ thì việc điều trị triệt để sẽ trở nên khó khăn hơn.

► Hút thuốc lá là nguy cơ làm răng ố vàng, khiến răng nhanh chóng xỉn màu, móng tay ố vàng. Chất nicotine sẽ lưu lại trên răng khiến răng nhanh chóng trở nên bị ố vàng rất khó loại bỏ nếu chỉ đánh răng hàng ngày và làm lớp răng sứ bị biến màu.

► Răng sứ có độ chịu lực cao hơn răng thật nhưng độ dẻo dai và lực đàn hồi thì không thể so sánh với răng thật do không có buồng tủy. Do đó, không ăn đồ thức ăn quá cứng vì khi nhai sẽ làm vỡ răng sứ. Tuy nhiên, dù răng thật hay răng sứ thì bạn ăn nhai với lực cân bằng ở cả hai hàm là cách tốt nhất để tránh vỡ răng, không nên chỉ nhai một hàm điều này sẽ làm giảm lực nhai của hàm.

Sau Khi Làm Răng Sứ và Cách chăm sóc ĐẢM BẢO nhất - Ảnh 2Sau khi làm răng sứ nên chăm sóc răng miệng như thế nào?

Cách chăm sóc răng sứ bằng chế độ ăn hàng ngày

Có thể răng sứ cứng hơn cả răng thật, nhưng độ dẻo lại không bằng răng thật. Vì vậy, không nên ăn những đồ ăn quá cứng vì có thể tác động lên răng nhất là sau khi mới phục hình. Những thức ăn cứng hoặc giai sẽ cần sử dụng cắn mạnh nên dễ làm tổn thương cùi răng bên trong và làm vỡ răng sứ.

Cách vệ sinh răng sứ sau khi bọc tốt là nên bổ sung ăn những đồ ăn mềm, dễ tiêu hóa và có tác dụng bão hòa môi trường axit trong dạ dày. Có thể ăn cháo, các loại rau củ, quả để cân bằng lực cắn của răng.

bo-tui-nhung-cach-cham-soc-rang-su-luon-ben-dep

Bảo vệ răng sứ bằng chế độ ăn uống hàng ngày

Tái khám nha sĩ theo định kì

Đây là việc làm cần thiết để bạn bảo vệ răng sứ sau khi bọc, nếu muốn đảm bảo răng sứ không bị lỏng lẻo hay hở chân răng. Răng sứ được cố định bằng keo dính nha khoa chuyên dụng để đảm bảo chức năng ăn nhai. Để tránh những tình trạng đáng tiếc có thể xảy ra, nên đến khám nha sĩ định kì 6 tháng/ lần sau khi cách chăm sóc răng sứ như răng thật để đảm bảo độ bền chắc của răng.

Cách chăm sóc răng sứ – mát xa

Nên thường xuyên mát xa cho phần lợi ở chân răng để cho máu được lưu thông một cách tốt nhất. Chân răng không được cung cấp máu đầy đủ sẽ làm cho phần trụ răng thật bên trong bị tổn thương, dẫn đến trụ không khỏe mạnh sẽ là ảnh hưởng đến phần răng sứ bên ngoài. Độ khít với cổ răng không được duy trì làm cho răng sứ có thể bị lỏng lẻo, làm ảnh hưởng đến chức năng của răng và tính thẩm mỹ.

bo-tui-nhung-cach-cham-soc-rang-su-luon-ben-dep

Mát xa quanh viền răng kích thích máu lưu thông

Do vậy, chúng ta nên mát xa nhẹ nhàng cho phần lợi cũng là cách chăm sóc răng sứ để được kéo dài tuổi thọ cho răng lâu hơn.

Xem thêm : răng sứ có bền không

Trên đây, là những cách chăm sóc răng sứ và bảo vệ răng sứ nên thực hiện đều đặn sau khi phục hình răng sứ thẩm mỹ. Bạn nên nhớ rằng răng sứ sẽ duy trì mọi chức năng thay cho răng thật, nên cũng cần được chăm sóc như răng thật.

Xem thêm : cách chăm sóc răng sứ

 Nguồn : http://bocrangsuthammy.info

Thẻ:

Comments

Comment Disqus Facebook