Cách mài cùi răng – những nguyên tắc mài răng đẹp, chuẩn tỷ lệ, hợp lý.

07:31:42 - 02/10/2017 - thuyctv

Mài răng là việc chỉ định phải thực hiện mài cùi răng với bọc răng sứ hay làm đẹp răng với mài răng nanh. Tuy nhiên màu răng cần phải bác sĩ giỏi, giàu kinh nhiệm, để hạn chế những tác động đến răng thật thật, cũng như tỷ lệ mài răng chuẩn, hợp lý. Hãy tìm hiểu bài viết để biết được cách mài cùi răng như thế nào, hiệu quả làm đẹp của mài răng nanh như thế nào?

Mài răng nanh có làm răng đẹp hơn không – những tiêu chí cần đảm bảo.

Răng nanh hay răng khểnh thực chất là tình trạng răng mọc xô lệch ra bên ngoài, không thẳng đều với các răng khác trên cùng hàm. Tuy không ảnh hưởng nhiều tới việc ăn nhai, vệ sinh răng miệng và cả vấn đề thẩm mỹ cho hàm răng và nụ cười.

Mài răng là một kỹ thuật nha khoa tác động trực tiếp lên răng thật để mài đi một phần cùi răng.

Ưu điểm của phương pháp mài răng nanh đó là nhanh chóng chỉ trong 1-2 buổi hẹn, tốn ít chi phí, vẫn đảm bảo khả năng ăn nhai và đem lại giá trị thẩm mỹ cao sau khi thực hiện phục hình.

Những tiêu chí cần đảm bảo khi mài răng nanh?

Răng nanh có đặc điểm là mỏng dẹt, mặt ngoài hơi gồ ra trước, do đó, khi mài răng nanh cần đảm bảo tỷ lệ mài răng nanh chuẩn xác để không gây xâm lấn quá nhiều ảnh hưởng tới men răng và ngà răng. Do đó, tỉ lệ mài răng nanh yêu cầu khi mài không được quá 2mm.

Dù răng nanh thật quá dài, nhọn hay ngắn thì tỷ lệ mài răng nanh nhọn được phép đối với cùi răng là 0,6-1mm, thân răng là 1-1,5mm và mặt cạnh cắn chỉ khoảng 1,2-2m tùy theo từng kích thước cụ thể của răng thật.

Sau khi mài răng nanh, lớp men răng sẽ bị bào mòn và để đảm bảo chức năng ăn nhai, giúp răng chắc khỏe và phục hình răng đẹp hơn hoặc làm răng khểnh, bọc răng sứ sẽ được thực hiện để giúp răng sáng, bóng và đẹp hoàn hảo nhất. Vì thế, ngoài tỉ lệ mài răng, góc mài cũng cần phải phù hợp, lý tưởng nhất là 3 độ để khi tiến hành chụp mão sứ lên không bị vênh lệch và bám giữ chắc chắn.

Những nguyên tắc để mài cùi răng đẹp, chuẩn tỉ lệ, không gây thiệt hại đến răng.

Việc mài cùi sẽ mất thời gian khá lâu do phải đảm bảo yếu tố thẩm mỹ cao, có tỉ lệ và gờ rãnh tương xứng, do đó răng của bạn cũng sẽ phải chịu những tác động sâu hơn từ các thao tác mài cùi răng.

– Bảo tồn cấu trúc răng thật

Để làm được điều này, mài cùi răng cửa phải đảm bảo tỉ lệ mài hợp lý, phù hợp với từng tình trạng răng của từng người. Thông thường, tỉ lệ mài cùi răng được quy định trong nha khoa là:

+ Với răng cửa và răng nanh, tỷ lệ mài cổ răng điều chỉnh trong khoảng từ 0,6mm – 1mm, thân răng từ 1mm – 1,5mm, cạnh cắn từ 1,2mm – 2mm.

+ Với răng hàm, tỷ lệ mài cổ răng khoảng từ 0,8mm – 1mm, thân răng từ 1,5mm – 2mm, mặt nhai từ 1,5mm – 2mm.

– Đường hoàn tất phục hình linh hoạt

Trong điều kiện bình thường, tỷ lệ mài có thể cố định nhưng đường hoàn tất phục hình thì có thể tùy chỉnh khá linh hoạt theo kỹ thuật và quan điểm riêng của bác sĩ điều trị.

Tùy thuộc vào từng trường hợp, để đảm bảo tạo ra đường mài chuẩn xác, bác sĩ nha khoa sẽ lựa chọn bờ vai hoặc bờ cong của răng để kết thúc phục hình.

– Góc điều chỉnh phù hợp

Góc răng phải đáp ứng được tiêu chí lưu giữ mép chụp răng giả chắn chắn nhất. Góc này có thể thay đổi trong các tình huống và tình trạng răng khác nhau nhằm giảm sự lệch lạc cho răng. Thông thường, góc lý tưởng nhất là góc 3 độ so với phương thẳng đứng.

– Dụng cụ mài răng hiện đại

Mài cùi răng cửa không đòi hỏi quá nhiều dụng cụ nha khoa, tuy nhiên các dụng cụ cần đảm bảo độ an toàn và chính xác nhất.

+ Một yếu tố đầu tiên phải đảm bảo khi mài răng là cần tuân theo một tỷ lệ nhất định. Tỷ lệ mài cổ răng, thân răng và cạnh cắn là hoàn toàn khác nhau. Mỗi vị trí có những tỷ lệ mài nhất định không giống nhau. Việc xác định tỉ lệ mài chính xác không chỉ giúp cho việc  được dễ dàng hơn mà còn giúp cho tính thẩm mỹ cũng như khả năng ăn nhai sau này mà không bị ê buốt do mài quá mức.

+ Tiêu chuẩn quan trọng thứ hai khi mài răng là góc điều chỉnh. Răng thường được mài ở cả 5 mặt khác nhau nhưng phải luôn đảm bảo góc độ thích hợp, tốt nhất theo phương thẳng đứng để khi răng sứ khi bọc vào sẽ có độ bám chắc nhất định mà không bị hở mô răng.

Thông thường cách mài cùi răng sứ áp dụng với tỉ lệ nhỏ và răng sau khi mài cần được bọc sứ để tránh tình trạng lộ ngà. Bọc răng sứ là một kỹ thuật khá cao trong nha khoa, do đó đòi hỏi bác sĩ cần có chuyên môn cùng một công nghệ bọc sứ tốt để quy trình được thực hiện chuẩn xác nhất, mang lại tính thẩm mỹ cao nhất.

Tổng quát cách mài cùi răng được thực hiện như thế nào?

Dụng cụ chuẩn bị để mài cùi răng sứ:

Các mũi khoan cần có:

– Mũi trụ kim cương có đầu phẳng và tròn, loại hạt trung bình để mài và loại hạt mịn để đánh bóng hoàn tất.

– Mũi tròn to, mũi búp sen, mũi bánh xe

– Nếu có cây đục men hoặc dụng cụ đánh bóng đường hoàn tất bằng siêu âm sau khi mài cùi răng thì càng tốt.

Cách mài cùi răng thực hiện như thế nào?

Các bước được thực hiện nghiêm ngặt theo 5 mặt của răng.

– Bước 1: Mài mặt ngoài

Sử dụng mũi khoan, đường kính 1mm mài 3 đường. Sau đó mài nối 3 đường lại với nhau sao cho đường hoàn tất trên lợi khoảng 1mm.

– Bước 2: Mài rìa cắn

Sử dụng mũi khoan trụ cắt ngắn rìa cắn 1,8mm so với răng bên cạnh

– Bước 3: Mài mặt bên

Sử dụng mũi trụ thuôn để mài mặt bên. Không được mài vào răng bên cạnh. Trong những trường hợp khó có thể kiểm soát có thể dùng lá thép để cô lập răng bên cạnh.

– Bước 4: Mài mặt trong

Dùng mũi trụ đầu tròn đường kính 1mm để đánh dấu mặt trong. Sau đó, sử dụng mũi trong to hoặc mũi búp sen mài nối các đường đánh dấu.

– Bước 5: Mài đường hoàn tất và đánh bóng cùi răng

Tùy từng trường hợp đường hoàn tất là đường cong hay bờ vai sẽ chọn mũi khoan trụ có đầu phẳng hoặc tròn để mài, đặt chỉ co lợi và mài thấp đường hoàn tất đến tiếp xúc phía trên sợi chỉ. Sau đó đánh bóng đường hoàn thiện là hoàn thành.

Cách mài cùi răng đòi hỏi bác sỹ đảm trách phải thật tinh tế, khéo léo, cẩn thận để tiến hành mài răng chuẩn xác, dứt điểm và không sai khác. Như vậy thì mới đảm bảo hạn chế thấp nhất xâm lấn tới men răng, không làm tổn thương răng thật quá nhiều.

Với bài viết trên hy vọng bạn đã có thể tìm hiểu cho mình những thông tin về cách mài cùi răng hay mài răng nanh như thế nào. Để được tư vấn chi tiết về dịch vụ bạn hãy đến nha khoa Dencos LUxury hoặC liên hệ theo hotline: 0902 685 599.

Comments

Comment Disqus Facebook