Có nên bọc răng sứ cho răng hàm bị tổn thương không?

07:01:42 - 17/08/2017 - huyen

Mặc dù không ảnh hưởng nhiều đến tính thẩm mỹ nhưng răng hàm lại đảm nhận một chức năng nhai chính trên cung hàm. Do đó, răng hàm bị tổn thương nếu không được điều trị có thể ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của dạ dày. Vậy liệu có nên tiến hành bọc răng sứ cho răng hàm bị tổn thương hay không?

Khi răng hàm bị tổn thương, sức nhai sẽ giảm đi đáng kể, chính vì thế mà thức ăn chưa được nghiền kỹ trước khi đến dạ dày khiến cho dạ dày co thắt, làm việc vất vả hơn, gây ra các bệnh lý về đường dạ dày và tiêu hóa.

Bọc răng sứ hiện nay chính là giải pháp phục hình không chỉ bọc răng sứ cho răng móm hay răng hô, vẩu,… mà còn là phương pháp khá hiệu quả trong trường hợp răng hàm bị tổn thương tốt nhất. Nó đảm bảo độ bền chắc một cách tối đa và sẽ phục hồi răng hoàn chỉnh trong một thời gian ngắn. Bọc răng sứ thẩm mỹ cho răng hàm là phương pháp sử dụng mão sứ chế tạo theo dấu răng hàm chụp lên trên phần răng từ mặt nhai cho đến sát khít nướu để bảo vệ răng khỏi những tác động từ bên ngoài, đặc biệt là vi khuẩn gây hại giúp phục hình cho răng.

1. Trường hợp răng hàm bị tổn thương nên bọc sứ

 • Răng bị mòn cổ, có quá nhiều vết cắt do chải răng không đúng cách, chải răng quá mạnh tay. Trong trường hợp này thức ăn dễ bám vào răng sau khi ăn, khó có thể làm sạch được. Lúc này bọc răng sứ là giải pháp hiệu quả nhất.
 • Răng hàm đã điều trị tủy: răng đã được lấy tủy không được bền chắc và dẻo dai như răng thật, sẽ rất dễ bị vỡ nếu tác động mạnh. Chính vì vậy, bọc răng sứ cho răng sau điều trị tủy là việc nên thực hiện để bảo vệ thân răng khỏi tác nhân bên ngoài.
 • Răng bị mẻ nhiều, sứt vỡ miếng trám không thể khắc phục lại bằng trám răng thẩm mỹ thì bọc răng sứ sẽ đảm bảo chức năng ăn nhai tốt hơn.
 • Răng bị sâu ăn mòn ở phần kẽ răng, mặt nhai tạo nên lỗ hổng… bọc răng sứ là cách phục hồi lại phần thân răng và ngăn chặn tình trạng sâu răng tái phát.
 • Răng hàm bị tổn thương do răng bị sâu không được điều trị sớm, vi khuẩn an sâu vào phần tủy răng gây viêm tủy, áp xe răng, thấm chí trường hợp xấu nhất có thể dẫn đến mất răng. Mất răng nếu không được phục hình sớm sẽ dẫn đến tiêu xương hàm gây móm. Chính vì thế, nếu răng hàm bị sâu thì nên tiến hành điều trị sớm bằng phương pháp bọc răng sứ cho răng hàm.

  2. Nên trám răng hay bọc răng sứ cho răng hàm bị tổn thương?

 • Hiện nay, đối với trường hợp tổn thương răng hàm do sâu răng, mòn men, sứt mẻ nhiều… có 2 phương án được lựa chọn nhiều để điều trị đó là trám răng và bọc răng sứ cho răng hàm.Xét về mặ chi phí thì trám răng có lợi thế hơn so với bọc răng sứ. Tuy nhiên, xét một cách toàn diện về tính lâu dài thì bác sĩ khuyên nên trị liệu bằng bọc răng sứ.

  Thứ nhất, tuổi thọ của miếng trám chỉ tồn tại khoảng 2-3 năm, trong khi đó tuổi thọ của răng sứ có thể lên tới 20 năm nếu biết chăm sóc và vệ sinh đúng cách. Răng sứ có nhiều loại và mức giá để cho mọi người lựa chọn, từ răng sứ cao cấp bọc răng sứ nacera, răng sứ Cercon,… hay đến

  *** Một cách để phục hình răng bị tổn thương là trám răng được nhiều người lựa chọn hiện nay.

 •  

  Thứ 2, vì răng hàm là răng nhai chính nên thường xuyên chịu tác động lực nhai mạnh. Do đó, trám răng rất dễ bị bong tróc.

  Thứ 3, so với phương pháp bọc răng sứ, phần mão răng sẽ bao bọc toàn bộ răng thật từ thân khít sát với răng nên có thể ngăn chặn được vi khuẩn sâu răng phát triển gây bệnh, bảo vệ răng trước những tác động bên ngoài. Trong khi đó, trám răng không thể làm được điều này.

  So với trám răng thì bọc răng sứ thẩm mỹ cho răng hàm là sự lựa chọn hoàn hảo nhất, bởi khả năng ăn nhai tốt cũng như độ bề cao. Lưu ý, bọc răng sứ cho răng hàm chỉ thực sự đạt được hiệu quả khi đã điều trị triệt để các bệnh lý trên răng. Vì thế, để bọc răng sứ cho răng hàm một cách tối ưu, bạn cần tìm đến một trung tâm nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm. Khi đó, phần răng hàm của bạn sẽ có được độ bền chắc cao, an nhai bình thường với chất liệu sứ có độ chịu lực lớn nên duy trì hiệu quả hàng chục năm mà không cần phải phục hình lại nhiều lần như trám răng.

  Xem thêm : Mài nhỏ răng cửa

Nguồn : http://bocrangsuthammy.info/

Comments

Comment Disqus Facebook