Có nên làm cầu răng không

03:07:24 - 17/02/2017 - annt19966

Bọc mão răng sứ được các chuyên gia đánh giá là giải pháp tối ưu giúp khắc phục các răng khiếm khuyết nhanh chóng, bền lâu và được rất nhiều người lựa chọn.

 

boc-rang-su-cercon-co-bi-dau-nuou-khong-1.jpg (650×426)

 

1. Bọc mão răng sứ là  gì?

Bọc mão răng sứ hay còn gọi ngắn gọn là răng sứ được chế tạo từ khối sứ nguyên theo hình dạng của răng thật bao gồm khung sườn và các lớp sứ bao bên ngoài. Phần bên trong của mão sứ rỗng để chụp lên trụ răng (trong trường hợp răng thật được bảo tồn, mài cùi làm trụ cắm mão sứ) hoặc chụp lên vít abutment (trong trường hợp răng thật phải nhổ bỏ hoặc bị mất, dùng trụ implant và vít abutment để thay thế chân răng cắm vào xương hàm).

 

làm-cầu-răng-có-tốt-không-1-e1419306126953.jpg (500×250)

 

Bọc mão răng sứ là phương pháp giúp khôi phục lại hình dạng cũng như kích thước của răng hỏng, răng mất. Khi gắn vào vị trí, mão răng sứ sẽ hoàn toàn bọc kín lấy toàn bộ phần nhìn thấy của một chiếc răng và khít với phần nướu xung quanh.

2. Các loại răng sứ

Có 2 loại răng sứ chính: Răng toàn sứ (sứ cao cấp) và răng sứ lõi kim loại.

Răng toàn sứ

– Là loại răng có tính thẩm mỹ cao nên thường được lựa chọn để bọc sứ răng cửa hoặc các mão răng đơn lẻ.

– Chất liệu toàn sứ cho ra vẻ đẹp tự nhiên giống như răng thật.

– Răng toàn sứ không gây kích ứng hay làm đen viền nướu.

– Răng toàn sứ không bị ánh đen như răng sứ lõi kim loại.

– Răng toàn sứ tồn tại được rất lâu, thậm chí là vĩnh viễn nếu được chăm sóc đúng cách.

 

lam-cau-rang-co-tot-khong-3.jpg (600×210)

 

Răng sứ lõi kim loại

– Răng sứ kim loại có khả năng chịu lực cắn khá tốt, bên ngoài là sứ, bên trong là kim loại, khi có ánh sáng chiếu qua răng sứ kim loại thường bị ánh đen nên không thích hợp phục hình cho vùng răng cửa hoặc phục hình thẩm mỹ.

– Độ bền của  răng sứ lõi kim loại không cao.

– Vì thành phần được làm bằng kim loại nên dễ bị oxi hóa, dẫn đến viêm lợi, đen viền cổ răng.

– Gía thành rẻ hơn so với răng toàn sứ.

3. Làm cầu răng sứ có tốt không

– Làm cầu răng sứ là phương pháp trồng răng giả cổ điển nhưng vẫn được áp dụng khá phổ biến hiện nay. Muốn thực hiện cầu răng, hai răng kế bên răng mất phải khỏe mạnh để tiến hành mài cùi làm trụ đỡ cầu răng. Thông thường, khi mất một răng thì cần tới một cầu răng bao gồm 3 răng sứ được đúc liền nhau.

– Làm cầu răng cho hiệu quả khá cao. Tuy nhiên, cầu răng chỉ duy trì được từ 5 – 7 năm, nếu chăm sóc vệ sinh răng miệng tốt thì độ bền sẽ cao hơn. Làm cầu răng chỉ áp dụng cho trường hợp mất ít răng và các răng kế bên của răng mất phải khỏe mạnh và không bị bệnh lý.

– Làm cầu răng sứ giúp khôi phục tính thẩm  mỹ cho hàm răng: Răng thật làm trụ được bác sĩ mài nhỏ một cách khéo léo vừa đảm bảo tỉ lệ mài răng để không làm ảnh hưởng đến răng thật vừa đủ sức giữ vững mão răng bên trên. Bên cạnh đó, màu sắc răng sứ sẽ giống răng thật, giúp hàm răng đều đặn, không bị mất, khuyết thiếu.

– Làm cầu răng sứ giúp khôi phục chức năng ăn nhai: Cầu răng sứ có khả năng tái tạo lại chức năng cảm biến thức ăn cho hàm răng, nên bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn trong việc ăn nhai, kể cả những loại thức ăn cứng.

 

làm-cầu-răng-có-tốt-không-2-e1463105839776.jpg (500×309)

 

– Làm cầu răng sứ sẽ cố định trên cung hàm: Răng sứ sẽ được gắn cố định, không thể tháo ra lắp vào nên sẽ không có tình trạng thất lạc hay rơi vỡ như hàm tháo lắp. Đồng thời, vì là cố định nên răng có độ bền chắc cao, thời gian duy trì có thể lên tới 5 – 7 năm tùy vào chất lượng răng sứ mà bạn lựa chọn.

Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp làm cầu răng này là bạn cần phải mài răng, về lâu dài sẽ gây tổn hại cho răng và cầu răng không thể ngăn chặn được tình trạng tiêu xương  hàm do chỉ phục hình răng bên trên mà không có chân răng nên làm cầu răng sau một thời gian có thể xảy ra hiện tượng tiêu xương hàm do không còn lực nhai tác động xuống xương hàm.

Trên đây là những ưu, nhược điểm của phương  pháp làm cầu răng, qua đó chắc bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi làm cầu răng có tốt không rồi nhỉ.

Mong rằng bài viết sẽ hữu ích với bạn.

 

Nguồn: http://bocrangsuthammy.info

Comments

Comment Disqus Facebook