Làm cầu răng có tốt không – có nên tin tưởng để thực hiện phục hình.

08:54:55 - 04/10/2017 - thuyctv

Cầu răng là phương pháp giúp bạn phục hồi lại những chiếc răng mất để hoàn thành khuôn răng.  Tuy nhiên làm cầu răng có tốt không luôn là vấn đề thắc mắc của rất nhiều người bời nó ảnh hưởng rất nhiều đến vẻ đẹp của hàm răng.

Làm cầu răng có tốt không?

Làm cầu răng là phương pháp trồng răng giả cố định đơn giản nhất hiện nay với mức chi phí khá hợp lý. Cầu răng có thể khôi phục lại những chiếc răng mất trùng khớp với răng thật tới tỷ lệ cao. Trong trường hợp kỹ thuật phục hình tốt, thân răng sứ sẽ giống với răng thật và hoàn toàn không bị lộ khi giao tiếp.

Cầu răng cũng có thể giúp bạn ăn nhai tốt nhất, thích nghi được với nhiều loại thức ăn khác nhau và chịu lực tốt. Tuổi thọ của cầu răng có thể duy trì hàng chục năm. Nếu sử dụng công nghệ hiện đại là bọc răng sứ CT 5 chiều, dùng loại sứ tốt và có chế độ chăm sóc răng miệng tốt thì cầu răng có thể duy trì được vài chục năm.

Làm cầu răng có đau không, độ bền được bao lâu?

Làm cầu răng nếu phục hình tốt thì hiệu quả cũng khá cao. Tuy nhiên, độ bền của cầu răng thường duy trì được từ 5-7 năm, nếu chăm sóc vệ sinh răng miệng tốt thì độ bền sẽ cao hơn. Thông thường, làm cầu răng chỉ áp dụng cho trường hợp mất ít răng và các răng kế bên của răng mất phải khỏe mạnh và không bị bệnh lý.

Khi quyết định thực hiện làm cầu răng, bạn cũng nên lưu ý đến một số hạn chế của phương pháp này:

+ Gây xâm lấn đến răng thật: Về bản chất thì làm cầu răng sẽ xâm lấn đến cấu trúc răng do cần mài cùi răng kế bên nên về lâu dài sẽ gây tổn hại cho răng, nhất là khi phải mài cùi răng hàm khiến cho sức nhai bị giảm.

+ Không hạn chế được tiêu xương hàm: Do chỉ phục hình răng bên trên mà không có chân răng nên làm cầu răng sau một thời gian có thể xảy ra hiện tượng tiêu xương hàm do không còn lực nhai tác động xuống xương hàm. Trường hợp bị mất nhiều răng thì tốt nhất bạn không nên thực hiện trồng răng giả bằng phương pháp làm cầu răng.

Nếu như bạn mong muốn có một hàm răng chắc khỏe dài lâu nhất  thì tốt hơn hết nên thực hiện trồng răng giả Implant. Đây là phương pháp tối ưu nhất giúp phục hình răng mất hiện nay với nhiều ưu điểm nổi bật so với làm cầu răng:

–  Độ bền cao

So với cách làm cầu răng thì rõ ràng cấy ghép implant có độ bền chắc cao hơn khi trụ implant có độ chịu lực rất cao, thậm chí cao hơn răng thật sau khi tích hợp hoàn toàn vào trong xương hàm, đảm bảo cho bạn ăn nhai hoàn toàn bình thường.

– Không xâm lấn răng thật

Trụ implant cấy trực tiếp vào xương hàm, tồn tại với tư cách độc lập nên không xâm lấn đến các răng kế bên, do đó bảo tồn răng thật bên cạnh tối đa mà không cần phải mài cùi răng làm trụ đỡ.

– Hạn chế được tiêu xương

Do có phần trụ thay cho chân răng nên đảm bảo lực nhai ổn định xuống xương hàm, giúp đảm bảo mật độ xương hàm, làm cho xương hàm không bị tiêu nên khuôn mặt không bị già nua.

Quy trình làm cầu răng sứ như thế nào?

Làm cầu răng là một kỹ thuật giúp phục hình răng bằng một cầu nối các chụp răng giả lên cùi răng. Phương pháp này giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình ăn nhai và ổn định các răng còn lại không bị xô lệch qua về.

Và làm cầu răng như thế nào là một vấn đề được quan tâm của rất nhiều người. Làm cầu răng như thế nào sẽ được thực hiện qua những bước cơ bản như sau:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Cầu răng là kỹ thuật sử dụng những răng thật bên cạnh răng bị mất để làm cùi nên cũng yêu cầu những răng này vẫn còn chắc khỏe, đủ khả năng để làm điểm tựa cho mão răng bên trên. Nên để có thể đưa ra một kế hoạch điều trị chính xác, thì khâu thăm khám là một bước quan trọng đầu tiên trong quy trình làm cầu răng sứ.

+ Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng răng miệng, vị trí răng cần làm cầu răng, có mắc bệnh lý răng hay có đủ yêu cầu làm được phương pháp cầu răng hay không.

+   Chụp phim X-quang đánh giá vùng răng bị mất cần được phục hình như thế nào.

Dựa trên kết quả thăm khám bác sĩ sẽ chỉ định kỹ thuật cầu răng cho bệnh nhân, trao đổi cụ thể với bệnh nhân những vấn đề liên quan đến phương pháp này và cùng đưa ra kế hoạch điều trị cụ thể.

– Bước 2: Gây tê và mài cùi răng

+ Bác sĩ tiến hành gây tê vùng răng cần điều trị để giảm đau đớn cho bệnh nhân cũng như thuận tiện cho bác sĩ trong quá trình thực hiện.

+ 2 răng thật bên cạnh răng mất sẽ được mài nhỏ để làm cùi răng. Sau khi mài cùi, bác sĩ gắn tạm mão răng sứ tạm thời để bảo đảm thẩm mỹ vừa giúp bệnh nhân làm quen trong thời gian chờ chế tác mão răng chính thức.

– Bước 3: Lấy dấu hàm

Bác sĩ thu thập những thông tin về khung hàm, kích thước vị trí mất răng, màu răng cần phục hình…Thao tác này rất quan trọng. Bởi mão răng yêu cầu phải vừa tương thích với cùi răng vừa phải đảm bảo vấn đề thẩm mỹ sau phục hình.

– Bước 4: Chế tạo răng sứ để làm cầu răng

Sau khi việc lấy dấu hàm kết thúc, bác sĩ sẽ chuyển những số liệu thực tế trên răng sau đó truyền qua bộ phận Labo để các kỹ thuật viên dựa theo đó chế tác mão răng phù hợp.

– Bước 5: Lắp cầu răng

Sau khi mão răng được chế tác xong, bác sĩ thực hiện gắn lên trên cùi răng đã mài. Bác sĩ cùng bệnh nhân chỉnh sửa độ kênh, chệch của cầu răng nếu có. Khi cầu răng đã hoàn toàn được khít sát với cùi và bệnh nhân cũng cảm thấy thoải mái thì bác sĩ sẽ sử dụng chất dính nha khoa để cố định cùi răng.

Với quy trình gồm 5 bước cơ bản trên đây, bạn đã hình dung rõ hơn về vấn đề làm cầu răng như thế nào rồi đúng không. Làm cầu răng như thế nào là chuẩn an toàn còn đòi hỏi trình độ chuyên môn của bác sĩ trực tiếp thực hiện cũng như công nghệ làm cầu răng. Bởi không phải nha khoa nào cũng có đủ điều kiện để đầu tư lớn vào dịch vụ làm cầu răng, nên trong qua trình làm cầu răng, rất có thể xảy ra các tình trạng đau nhức, ê buốt khi mài cùi răng, vướng cộm khi ăn nhai sau khi làm cầu răng….

Với những thông tin về cầu răng sứ trên, bạn đã tìm cho mình được câu trả lời làm cầu răng có tốt không. Để được tư vấn chi tiết hãy đến trực tiếp nha khoa Dencos Luxury hoặc liên hệ theo hotline: 0902 685 599.

Comments

Comment Disqus Facebook