Làm cầu răng có tốt không vậy mọi người?

08:01:49 - 06/04/2016 - nhungctv

Làm cầu răng là phương pháp khắc phục tình trạng răng bị mất để trả lại chức năng nhai cắn, thẩm mỹ cho răng. Vậy làm cầu răng có tốt không? Làm cầu răng như thế nào? Ưu và nhược điểm của làm cầu răng? Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

Làm cầu răng có tốt không?

Làm cầu răng có tốt không?

1. Làm cầu răng là gì?

Là phương pháp mà nha sĩ sẽ mài bớt mô của hai răng ở hai đầu khoảng mất răng vừa đủ với lượng sứ sẽ đắp trên răng giả sau này. Hai răng này gọi là răng trụ và phần răng giả gọi là nhịp cầu.

2. Phân loại cầu răng:

Có 3 loại cầu răng:

Loại cầu răng thông thường:

Các răng ở 2 đầu khoảng mất răng sẽ được mài để làm trụ cho 1 cầu răng R. Cầu răng này không thể tháo ra khỏi miệng như làm hàm tháo lắp.

Cầu dán:

Cầu dán được dùng tạm thời ở vùng răng trước. Cầu này chi phí thấp, được sử dụng tốt nhất khi các răng trụ lành mạnh và không có miếng trám lớn. Răng giả được dán vào các răng 2 bên khoảng mất răng bởi cánh dán và các cánh dán này được dán vào mặt trong của các răng kế cận. Do vậy, không thể thấy cánh dán khi nhìn từ bên ngoài. Loại cầu này không cần phải mài nhiều mô trên các răng cận kề.

Cầu nhảy:

Dùng ở vùng răng ít chịu lực nhai lớn như vùng răng cửa. Nó được thực hiện khi chỉ có răng ở một đầu của khoảng mất răng, cầu nhảy thường tựa trên một hoặc nhiều răng trụ.

Làm cầu răng giúp lấy lại vẻ tự nhiên cho răng, nó có thể tồn tại trong nhiều chục năm nếu bạn biết giữ gìn và chăm sóc đúng cách. Tuy nhiên răng trụ có thể hơi nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ quá mức, có thể kéo dài vài tuần sau khi hoàn tất cầu răng. Ngoài ra, vi khuẩn sẽ phát triển trên mảng bám thức ăn quanh các răng trụ nến giữ vệ sinh không sạch.

3. Ưu và nhược điểm của làm cầu răng

Ưu điểm:

◦     Cầu răng có khả năng tạo lại vẻ tự nhiên cho hàm răng,

◦     Thường chỉ cần 2 lần hẹn là có thể hoàn tất.

◦      Có thể tồn tại trong nhiều chục năm nếu Bạn giữ vệ sinh đúng cách.

Nhược điểm:

◦     Răng trụ có thể hơi nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ quá mức, có thể kéo dài vài tuần sau khi hoàn tất cầu R.

◦     Vi khuẩn có thể phát triển trên mảng bám thức ăn bám quanh các răng trụ nếu bạn giữ vệ sinh không sạch.

4. Làm cầu răng có tốt không?

Chức năng của miệng và yếu tố thẩm mỹ là những lý do quan trọng phải làm cầu răng. Cầu răng sẽ nâng đỡ cho môi và má của bạn. Nếu mất đi răng hàm sẽ làm cho má của bạn bị hóp và khuôn mặt trông già hơn.
Sức khỏe răng miệng là lý do quan trọng nhất để làm cầu răng. Bởi vì mỗi răng có một nhiệm vụ khác nhau, cho nên khi mất răng, lực đè ép lên nướu và các mô miệng khác đã tạo ra một số xáo trộn có hại cho sức khỏe của bạn. Ngoài ra, nguy cơ mắc bệnh nướu răng gia tăng được xem là một ảnh hưởng tệ hại nhất và chỉ có thể được giảm thiểu bằng cách làm cầu răng. Việc mất răng còn khiến quý khách không thể phát âm lưu loát những âm mà trước đây bạn có thể nói một cách rõ ràng. Vì vậy việc làm cầu răng là hoàn toàn cần thiết.

Trên đây là những thông tin cơ bản về làm cầu răng. Với những thông tin này mình nghĩ chắc hẳn bạn cũng có những cơ sở để có thể trả lời cho câu hòi làm cầu răng có tốt không? Tuy nhiên trước khi quyết định làm cầu răng bạn cũng nên xem xét về tình trạng sức khoẻ răng miệng để có thể lựa chọn được phương pháp phù hợp nhất.

Xem thêm: Làm cầu răng sứ

Comments

Comment Disqus Facebook