Răng móm và các biến pháp chữa trị hiệu quả

04:39:49 - 25/03/2017 - namchelsea

Răng móm là một trong các bệnh lý thường gặp hiện nay. Nó sẽ gây nên các bất lợi trong giao tiếp hàng ngày cũng như các vấn đề ăn nhai . Bạn nên biết các nguyên nhân gây nên móm răng và cách khắc phụ hiệu quả

Bạn biết gì về răng móm và các cách khắc phục

Tình trạng mất răng xảy ra khá phổ biến bên cạnh răng hô, vẩu hàm trên. Móm được hiểu là hàm dưới đưa ra phía trước, hàm trên thụt vào sau so với hàm dưới, mỗi khi ngậm miệng lại thì răng hàm dưới phủ ngoài răng cửa hàm trên, khớp cắn không ăn khít.

chữa móm bằng cách nàoMóm là tình trạng răng hàm trên tụt vào sau so với răng hàm dưới

Răng bị móm không chỉ làm ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ mà còn khiến bệnh nhân gặp khó khăn khi ăn uống cũng như khi giao tiếp với người xung quanh.

Nguyên nhân cụ thể gây ra tình trạng răng móm đó là: móm do răng và móm do hàm.

− Nguyên nhân thứ 1 móm do xương: xương hàm trên quá ngắn thụt vào trong, hoặc xương hàm dưới phát triển quá mức, đưa ra ngoài hoặc kết hợp cả 2 nguyên nhân trên.

− Nguyên nhân thứ 2 phải kể đến là do răng: Do răng hàm trên mọc cụp vào trong, hoặc răng hàm dưới mọc chìa ra ngoài, hoặc có thể đồng thời xảy ra 2 nguyên nhân trên.

− Nguyên nhân thứ 3 móm do cả hàm và răng: việc điều trị móm lúc này khá phức tạp và mất nhiều thời gian hơn.

>>> Xem thêm : Trồng răng bị mất

Các phương pháp chữa móm hiệu quả

Để biết cách chữa miệng móm như thế nào, ta cần xác định nguyên nhân móm do đâu, từ đó mới có hướng hỗ trợ điều trị móm khác nhau.

chữa móm bằng cách nào 2

Phương pháp điều trị răng móm là gì?

 

− Hỗ trợ điều trị móm do răng

Móm do răng có thể được điều chỉnh bằng biện pháp bọc răng sứ hoặc niềng răng:

Bọc răng sứ được áp dụng đối với những trường hợp răng đưa ra ra phía trước ở mức độ nhẹ. Bác sĩ tiến hành mài cùi răng thật, điều chỉnh lại thế răng, chế tạo mão răng sứ chụp bọc lên răng thật đã mài sao cho vị trí răng trên 2 hàm sát khít với nhau, chuẩn khớp cắn. Phương pháp bọc răng sứ này chỉ áp dụng với những trường hợp răng móm mức độ nhẹ, thời gian thực hiện chỉ mất khoảng 2 – 3 buổi hẹn với bác sĩ

>>> Xem thêm : Bị móm phải làm sao

− Hỗ trợ điều trị móm do xương hàm

Phẫu thuật hàm là phương pháp giúp đưa răng móm về vị trí đều khít, tương quan giữa hàm trên và hàm dưới. Phẫu thuật hàm diễn ra trong khoảng 2 – 3 giờ và đòi hỏi bác sĩ thực hiện chỉnh nha cần chuyên môn sâu, nhiều kinh nghiệm để hạn chế những rủi ro có thể xảy ra, hạn chế các biến chứng không mong muốn.

Tuy nhiên, niềng răng là cách hỗ trợ điều trị đối với tất cả các mức độ móm răng khác nhau. Kỹ thuật niềng răng là quá trình tác động vào răng giúp răng dịch chuyển về vị trí sao cho có độ hài hòa, ăn khớp giữa 2 hàm răng. Sự dịch chuyển răng này nhờ lực kéo tạo ra bởi các mắc cài, dây cung và dây thun. Lực kéo này được tính toán bởi bác sĩ chỉnh nha khi tăng lực cho dây thun và dây cung. Thời gian đeo niềng răng hỗ trợ điều trị răng móm có thể kéo dài từ 1 – 2 năm, tùy thuộc vào cơ địa và mức độ móm của mỗi bệnh nhân.

Nguồn : http://camrangimplant.info/

Comments

Comment Disqus Facebook