Sự thật về răng khôn có thể bạn chưa biết ?

03:12:33 - 21/08/2017 - vietctv

Răng khôn là răng mọc cuối cùng hay còn gọi là răng số 8.Bất kỳ ai cũng phải trải qua giai đoạn mọc chiếc răng này và thường mọc ở độ tuổi 19-24 tuổi.

Sự thật về răng khôn có thể bạn chưa biết ?

Sự thật về răng khôn là răng mọc cuối cùng. Răng khôn đóng vai trò quan trọng trong sự gắn kết hoàn hảo của nướu răng. Tuy nhiên, răng khôn mọc lệch có thể gây tổn thương đáng kể cho các răng bên cạnh, cho dây thần kinh hoặc xương hàm và trong trường hợp đe dọa sức khỏe thì cần phải nhổ bỏ. Hầu hết người lớn có 4 răng khôn nhưng cũng có người có ít hoặc nhiều hơn, gọi là răng dư (răng thừa).

  • Việc mọc răng khôn sẽ làm giảm kích thước trung bình của mặt cũng như hàm răng của con người. Đôi khi, nếu răng hàm quá lớn hoặc không vừa khớp cắn cũng sẽ không có chỗ cho răng khôn mọc vì những chiếc răng hàm này sẽ ngăn không cho răng khôn mọc, từ đó răng khôn sẽ mọc lệch hoặc phải chèn ép những chiếc răng khác gây sưng tấy, đau đớn.

>>> Xem thêm : mọc răng khôn đau bao lâu

  • Khi bị sưng, đau do mọc răng khôn thì có cách giảm đau tại nhà là chườm nước đá, muối, đinh hương, bạc hà, dầu ô liu, súc miệng xylitol và dầu quế có thể được sử dụng để làm giảm đau trong khi mọc răng khôn.

Răng khôn có thể gây ra sự bất lợi sau :

  • Sâu răng: Do răng khôn ở trong cùng của hàm nên rất khó vệ sinh, thức ăn và vi khuẩn dễ dàng tích tụ nên rất dễ gây nên bệnh sâu răng.
  • Viêm lợi: Sự cố khi mọc răng khôn thường gặp nhất chính là viêm lợi.Nguyên nhân chính là do lợi chỗ mọc răng khôn ở độ tuổi này đã rất cứng và khi mọc lên còn kèm theo sự đau buốt kẹo dài trong quá trình mọc răng khôn.
  • Làm hỏng răng bên cạnh:Răng khôn mọc ngầm , mọc lệch sẽ làm răng bên cạnh bị hỏng nếu không nhổ bỏ kịp thời.

>> Xem thêm : mọc răng khôn trong bao lâu

Răng khôn mọc có nhất thiết phải nhổ bỏ không :

  • Răng khôn không phải khi nào cũng cần phải nhổ bỏ. Nếu răng khôn của bạn mọc bình thường, không bị lệch hay chèn ép răng khác thì bạn không cần nhổ răng khôn. Nhưng nếu răng khôn đó mọc lệch, chèn ép răng khác thì bạn cần nhổ bỏ nó là cần thiết. Bởi trong một số truờng hợp khi những bất thường của răng khôn không được chữa trị kịp thời, nhiễm trùng lây lan sang các khu vực xung quanh như mang tai, má, mắt, cổ … gây nguy hiểm đến tính mạng.
  • Bởi răng khôn ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tính mạng chúng ta, nên bạn cần theo dõi xem chiều hướng mọc của răng, khi thấy có biểu hiện mọc răng khôn bạn nên đi thăm khám bác sĩ để được tư vấn cụ thể về trường hợp của mình.

Nguồn : http://chamsocrang.org

Comments

Comment Disqus Facebook