Tìm hiểu về răng toàn sứ và răng sứ kim loại

01:40:53 - 25/02/2017 - thuyctv

Trên thị trường hiện nay, có 4 loại răng sứ chính: răng sứ kim loại thường, răng titan sứ, răng sứ kim loại quý và toàn sứ. Có nhiều bệnh nhân thắc mắc về các loại răng trên nhưng phổ biến là các câu hỏi liên quan đến răng sứ kim loại thường.

Răng sứ kim loại.

Răng sứ kim loại thường Có cấu tạo như thế nào?

Răng sứ kim loại thường là loại răng thẩm của tôi có cấu tạo gồm 2 phần: phần lõi bên trong làm same as kim loại và phần mão sứ bên ngoài. Răng sứ kim loại thường có thể Lớp bên trong bằng hợp kim Crom- Coban, Crom -Niken.

– Răng sứ kim loại thường Có ưu điểm gì?

Răng sứ kim loại có độ bền khá cao: răng sứ kim loại có khả năng phục hình và thay thế chức năng của răng đã mất hay răng bị Khiêm khuyết. Nếu sử dụng hợp lý thì độ bền của răng sứ kim loại có thể kéo dài từ 15- 20 năm, thậm chí lâu hơn.

– Giá thành:

Được xem là phù hợp nhất vs các loại răng sứ khác. Vì chi phí sản xuất cũng như chất liệu sử dụng tương đối rẻ hơn so với các loại khác, nên răng sứ kim loại được nhiều người lựa chọn.

Nhược điểm của răng sứ kim loại thường:

– Dễ dẫn dị ứng cho người dùng:

Bởi thành phần Niken bên trong răng sứ  thường có thể kích ứng cho người dùng, tạo sự khó chịu và các bệnh về răng. Trọng trường hợp này, nên lựa chọn răng sứ  quý hay răng toàn sứ để có thể thay thế cho giải pháp này.

– Màu sắc của răng sứ kim loại :

Độ trắng của răng sứ không được đảm bảo. Bởi quá trình sử dụng, kim loại dễ bị ô xi hóa làm cho chân răng và viền răng dễ bị đen đi, gây mất thẩm mỹ. Cạnh bên trong đó, trên ánh sáng chiếu qua thân răng sẽ để lại bóng mờ Phía trong làm lõi hợp kim bên trong.

Tuy có độ bền khá cao nhưng răng sứ kim loại giữ lại có thể rủi ro khả năng về nứt, vỡ răng hơn vs răng toàn sứ. Do đó, có tâm quan và chăm sóc răng một cách cẩn thận để Bảo vệ hàm răng tối đa, tránh ảnh hưởng của các yếu tố môi trường làm hủy hoại răng nhanh chóng.

Răng toàn sứ

– Răng toàn sứ là gì?

Răng toàn sứ là loại răng có chất liệu hoàn toàn từ sứ ở trong lõi và ngoài vỏ bọc của răng. Răng toàn sứ có các thương hiệu nổi tiếng như là : Cercon, Emax….

– So sánh răng toàn sứ với các loại răng khác:

Trên thị trường hiện nay, có 4 loại răng sứ cơ bản sau: răng sứ kim loại thường, răng sứ titan, răng sứ kim loại quý và răng toàn sứ. Bảng sau sẽ phân tích các đặc điểm tiêu chuẩn để đánh giá về răng toàn sứ không kim loại và các loại răng khác một cách chuẩn mực nhất:

Răng toàn sứ

+ Độ bền:

Răng toàn sứ được đánh giá cao về độ bền và độ chịu lực khi ăn nhai. Theo chứng minh, răng toàn sứ có đủ khả năng để cắn vỡ các vật nhọn và cứng hàng ngày, không làm vỡ, nứt răng

+Màu sắc :

Răng toàn sứ không kim loại có màu trắng sáng, chất sứ trắng trong, giúp răng được trắng sáng tự nhiên. Đặc biệt, khi ánh sáng đi qua, không bị đen hay vàng như răng sứ lõi kim loại.

+ Thời gian tồn tại:

Răng toàn sứ có thể duy trì trên hàm trên 20 năm, thậm chí vĩnh viễn nếu đảm bảo được quá trình làm răng cũng như vệ sinh răng thường xuyên.

+ Giá thành:

So với răng sứ kim loại thường và răng sư titan thì răng sứ không kim loại có giá thành khá cao nhưng so với thời gian sử dụng thì rất phù hợp

+ Độ tương thích răng:

Răng toàn sứ phù hợp với nhiều kích thước và hình dáng răng. Đặc biệt tất cả vị trí răng đều có thể sử dụng răng toàn sứ.

Các loại răng sứ khác

+Độ bền:

Độ bền kém hơn nhiều so với răng toàn sứ:Răng sứ kim loại thường chỉ chịu được lực tác động nhẹ, tránh các đồ quá cứng hay dùng đồ lạnh nóng đột ngột làm rạn nứt răng.

+ Màu sắc:

Răng sứ titan có màu sắc khá đẹp nhưng không đảm bảo tính thẩm mỹ như răng toàn sứ. Còn răng sứ kim loại dễ bị đen viền răng, chân răng không được trắng sáng như các loại khác do lớp bọc bên trong bằng kim loại dễ bị ô xi hóa và chuyển màu.

+Thời gian tồn tại :

Răng sứ kim loại sau 15-20 năm thường có nguy cơ bị mòn, sứt hoặc vỡ nếu không được chăm sóc cẩn thận.

+Giá thành:

Răng sứ kim loại thường và răng sứ titan có chi phí khá rẻ, phù hợp với nhiều đối tượng.Răng sứ kim loại quý đặc biệt đắt vì vật liệu chế tác và công đoạn thực hiện.

+ Độ tương thích răng:

Răng sứ kim loại dễ gây dị ứng cho người dùng, bởi hợp kim niken trong lõi răng dễ làm kích ứng và tạo cảm giác khó chịu cho người làm răng.

Từ những đặc điểm này, có thể công nhận răng toàn sứ xứng đáng là thương hiệu nổi tiếng, khuyên dùng cho mọi loại răng.

Nguồn: http://lamrangsuthammy.info

Comments

Comment Disqus Facebook