Tổng hợp nguyên nhân gây hôi miệng hàng đầu và cách chữa trị

01:31:26 - 23/06/2017 - huyen

Hôi miệng là một trong những bệnh lý thường gặp. Bệnh hôi miệng thì không gây nguy hiểu lớn đối với cở thể nhưng nó ảnh hưởng trong sự giao tiếp khiến người xung quanh xa lánh và khó chịu. Vì thế mà ngày hôm nay chúng tôi mang đến cho bạn 4 nguyên nhân gây hôi miệng hàng đầu và cách điều trị để bạn có một hơn thở thật thơm mát.

1. Vậy bệnh hôi miệng là bệnh gì?

Theo như các chuyên gia nghiên cứu cho biết, mùi hôi trong khoang miệng phát ra khi nói khi thở đó chính là một loại hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi, được gọi với tên khoa học là VSC (volatile sulfur compounds).

Khi các chất này hình thành ở trong miệng, chúng hòa tan với nước bọt và ngấm vào niêm mạc miệng do đó không có mùi hôi ở miệng. Nếu các chất này hình thành quá nhiều ở trong miệng, vượt quá khả năng hòa tan của nước bọt và hấp thu của niêm mạc miệng thì miệng sẽ có mùi hôi. Nếu mùi hôi nhiều đến mức mà người khác cảm nhận được thì khi đó được gọi là bị chứng hôi miệng.

2. Top 4 nguyên nhân gây hôi miệng hàng đầu

Do viêm nhiễm

Thông thưởng gặp phải các bệnh viêm nhiễm từ răng, viêm quanh chân răng, viêm amydam hay viêm niêm mạc miệng… vẫn là một trong những nguyên nhân gây nên chứng hôi miệng. Những nhiễm trùng nơi khác nhưng có phản ứng viêm sốt toàn thân cũng gây hội chứng môi khô, lưỡi bẩn miệng hôi, sơ bộ cũng chẩn đoán ra tình trạng nhiễm trùng. Chứng hôi miệng mãn tính có thể bắt nguồn từ một loạt các vấn đề về sức khỏe như bệnh tiểu đường, nhiễm trùng xoang nặng, viêm mũi, rối loạn tiêu hóa hay bệnh về gan và thận.

Đặc biệt với các bệnh viêm xoang mãn tính là tình trạng gây ra mùi hôi không chỉ ở miệng mà còn ở mũi, bởi người bị viêm xoang mãn tính thường dẫn đến khoang mũi luôn có dịch mủ lấp đầy, và khi cơ thể tự dẫn lưu các dịch mũ theo các lỗ thông giải phẫu từ xoang xuống miệng sẽ gây ra mùi hôi rất khó chịu.

Do miệng

Mùi hôi phát ra từ miệng đó chính là sự phân hủy của protein thành các acid amin và các hợp chất lưu huỳnh dễ bay hơi. Và chính hợp chất này đã khiến mùi hôi phát ra từ miệng gây khó chịu khi nói hoặc thở. Các bộ phận khác của miệng cũng có thể góp vào việc tạo mùi một cách tổng thể, nhưng không phải là phổ biến.

Do thức ăn

Nhưng thức ăn có chừa nhiều đạm, gia vị hay mỡ được chúng ta ăn vào sẽ sản sinh ta nhiều sulfur có mùi thối và nó sẽ khiến chúng ta bị hôi miệng. Đặc biệt, khi bạn sử dụng thuốc lá hay bị rượi nhiều làm cho những vi khu6ản có hại sản sinh ra nhiều và dẫn đến chúng gây nên mùi hôi cho khoang miệng.

Một yếu tố khác cũng cần phải nhắc đến trong nguyên nhân gây hôi miệng là do ý thức vệ sinh răng miệng khám. Các mảng cao răng bám mà không được đi đến nha sĩ loại bỏ thì cũng sẽ tích tụ những vi khuẩn phân hủy thức ăn gây nên mùi hôi.

 

Do ảnh hưởng của các bộ phận khác

Một số bộ phận khác như lưỡi, nướu, mũi, thực quản, dạ dày,… cũng là những nơi bắt nguồn gây nên mùi hôi khó chịu này. Những bệnh về các bộ phận này thường là nơi khiến vi khuẩn phát triển mạnh và nhanh để sinh sản gây nên nguyên nhân hôi miệng.

3. Cách điều trị bệnh hôi miệng triệt để

Với nguyên nhân ở miệng thì cần có chế độ chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng, sạch sẽ, đúng cách, đảm bảo không bị sót thực phẩm trong miệng. Chỉ cần giữ gìn răng miệng chu đáo là có thể giảm hôi miệng từ 30% – 90%. Đồng thời nếu có bệnh lý răng miệng thì nên điều trị triệt để là cách chữa bênh hôi miệng hiệu quả.

Lấy cao răng được coi là cách làm sạch răng miệng và giảm mùi hôi miệng tối đa. Phương pháp này thực hiện khá đơn giản với công nghệ lấy cao răng bằng máy siêu âm rất nhẹ nhàng, không gây đau nhức cũng như chảy máu chân răng cho bệnh nhân. Sau khi cao răng được làm sạch, bạn hoàn toàn có thể yên tâm mùi hôi miệng cũng sẽ mất đi.

Trường hợp bị hôi miệng do khô miệng thì nên có biện pháp giúp giữ miệng ẩm thường xuyên bằng cách uống nước, nhai kẹo chống sâu răng,… và chữa trị các bệnh dẫn đến hôi miệng.

Chú ý: Nên chải răng đều đặn ngày 2-3 lần sau khi ăn với bàn chải lông mềm và làm sạch các kẽ răng với chỉ nha khoa. Thực hiện súc miệng 1-2 lần trong ngày với nước muối loãng.

Quan trọng nhất là nên đi khám bác sỹ, nha sỹ thường xuyên để phát hiện các vấn đề về răng miệng cũng như các bệnh lý khác để điều trị sớm.

Nguồn : http://lamrangsuthammy.info/

Comments

Comment Disqus Facebook